Hướng dẫn cách lắp đặt ống thoát bồn cầu chi tiết, cụ thể

Ống thoát bồn cầu là một trong những thiết bị vô cùng quan trọng đối với mỗi công trình WC. Vai trò của ống thoát giống như 1 chiếc quạt thông gió. Nó có chức năng phân tán luồng khí di chuyển bên trong hầm cầu. Nhờ đó, sẽ hạn chế tối đa mùi hôi thối có thể bốc lên. Đặc biệt là ngăn chặn sự cố nổ bồn cầu do lượng khí mê tan tích tụ không thoát ra ngoài được. Chính vì thế, trong thi công thiết kế, đây là khâu trọng yếu không thể bỏ qua. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách lắp đặt ống thoát bồn cầu. Mặc dù đây không phải là kỹ thuật quá phức tạp. Song nó đòi hỏi sự chuẩn xác cao để đảm bảo chức năng vận hành cũng như kéo dài tuổi thọ cho hạ tầng WC.

Vậy cách lắp đặt ống thoát bồn cầu đúng kỹ thuật là gì? Và có gì cần phải lưu ý khi lắp đặt không?

Contents

Cách lắp đặt ống thoát bồn cầu

ống thoát bồn cầu

Khi lắp đặt ống thoát bồn cầu cần chú ý về kích thước, vị trí và độ đốc đường ống

Theo chia sẻ của các chuyên gia. Để lắp đặt ống thoát bồn cầu đúng cách, chúng ta cần nắm rõ một số thông số kỹ thuật. Cụ thể như:

Nắm rõ kích thước, đường kính tiêu chuẩn ống thoát bồn cầu

Để có cách lắp đặt ống thoát bồn cầu chuẩn chỉnh. Chúng ta cần nắm rõ vị trí lắp đặt cũng như kích thước, đường kính tiêu chuẩn của thiết bị. Cụ thể bao gồm:

+ Kích thước đường ống: Ống thoát nước bồn cầu thông thường đường kính tiêu chuẩn là Ø 60 – > Ø 140. Các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng đường ống kích thước đường kính Ø 90. Còn đối với ống thoát khí, đường kính tiêu chuẩn là 114. Nếu là hệ thống WC ở chung cư, khu công nghiệp, đường kính ống thoát sẽ lớn hơn.

+ Vị trí lắp đặt ống thoát: Cần đặt cao hơn so với hệ thống cống thoát nước hay hố ga. Như vậy sẽ hạn chế tình trạng nếu bị ngập lụt, chất thải, nước thải trôi ngược vào nhà theo đường ống thoát.Bên cạnh đó, vị trí lắp đặt nên đặt cách tường 30cm.

Độ dốc của ống

Độ dốc của ống khi lắp đặt đòi hỏi không dốc quá ít hoặc quá nhiều. Vì điều đó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc thoát khí, thoát nước thải của hệ thống WC. Trung bình, nên đặt đường ống có độ dốc 1/50 tương đương độ nghiêng 2 – 4cm cho độ dài ống đo 1m.

Các bước lắp đặt ống thoát bồn cầu

Việc lắp đặt ống thoát đúng cách không chỉ đảm bảo hiệu quả sử dụng. Cũng như tuổi thọ của công trình WC và tính thẩm mỹ cho công trình. Vì vậy, khi tiến hành lắp đặt. Chúng ta nên nghiêm túc tuân thủ cách lắp đặt ống thoát bồn cầu theo các bước chi tiết sau:

Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng tiến hành lắp đặt ống thoát

Tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình mà diện tích mặt bằng có rộng hay hẹp. Tuy nhiên, trước khi lắp đặt đều phải đảm bảo được vệ sinh sạch sẽ, dọn sạch chướng ngại vật nếu có.

Bước 2: Tiến hành lắp đặt bồn cầu

Cẩn thận đưa bồn cầu vào đúng vị trí lắp đặt. Cần đặt sao cho tâm bồn cầu trùng khít lỗ chờ sẵn. Cân chỉnh thật phẳng rồi ấn nhẹ để bồn cầu được cố định tại đúng vị trí.

Bước 3: Trát vữa xung quanh bồn cầu

Sau khi đã đặt được bồn cầu vào đúng vị trí cần thiết. Tiến hành trát vữa xi măng xung quanh chân bồn cầu. Chú ý không nên trát quá nhiều. Chỉ làm một lớp khoảng 30mm, dày 12mm.

Bước 4: Lắp chân bồn cầu

Tiếp đến, lắp chân bồn cầu vào vị trí đã xác định trước đó. Làm sạch xi măng vữa dính quanh. Như vậy là đã hoàn thành xong việc lắp đặt. Tuy nhiên, bên cạnh việc tuân thủ đúng cách lắp dặt ống thoát bồn cầu. Chúng ta cần chú ý khi lắp ống thoát và trong quá trình sử dụng bồn cầu không được vứt các loại chất thải rắn, chất thải khó phân hủy xuống. Thêm vào đó, công tác vệ sinh bồn cầu cần được chú trọng làm thường xuyên. Như vậy mới đảm bảo nhà WC luôn thông thoáng, sạch sẽ.

Lưu ý khi sử dụng co cút

ống thoát bồn cầu

Co cút chữ Y mang đến hiệu quả cao hơn khi sử dụng trong lắp đặt hệ thống dùng chung nhiều đường ống

Để tăng áp lực nước chảy, hạn chế tắc nghẽn. Chúng ta nên thiết kế càng ít điểm nối thì càng tốt. Thông thường, khi lắp đặt nhiều hệ thống đi chung 1 đường ống. Chúng ta không nên nối T mà chuyển sang nối Y sẽ có thể giúp cho hoạt động dẫn thoát nhanh chóng hơn.

Nguyên do nếu nối T sẽ khiến cho dòng chảy phân chia làm 2. Điều này cản trở ít nhiều đến hệ thống thoát nước khi sử dụng trong cùng thời điểm. Ngược lại nếu nối cút chữ Y. Dòng nước chỉ tập trung chảy về 1 chiều nên việc thoát nước của các đường ống sẽ không bị ảnh hưởng lẫn nhau. Nhờ đó, chất thải dẫn thoát tốt, tình trạng tắc nghẽn hạn chế phát sinh hơn.

Lưu ý khi lắp đặt hệ thống thoát nước bồn cầu ngang

ống thoát bồn cầu

Bồn tiểu nam cần lắp đặt hệ thống thoát nước nằm ngang

Khi lắp đặt hệ thống thoát nước bồn cầu ngang chúng ta cần chú ý một số điểm cụ thể để đảm bảo tính thẩm mỹ và hiệu quả hoạt động của toilet.

Các hệ thống thoát nước nằm ngang thường gặp như bồn cầu, bồn tiểu nam,… Khi lắp đặt ống thoát nước, cần lưu ý về độ nghiêng của ống. Nếu không cẩn thận lắp ống dẫn nước bị dốc ngược về hướng thiết bị thì có thể gây ra tình trạng trào ngược. Do đó, cần chú ý lắp ống đúng chiều để đảm bảo nước thải thoát đúng hướng.

Hướng dẫn cách lắp ống thông hơi bồn cầu

ống thoát bồn cầu

Ống thông hơi là một trong những thiết bị quan trọng của hệ thống nhà vệ sinh

Ống thông hơi là một thiết bị quan trọng đối với hệ thống WC. Chức năng chính của nó là giải tỏa, ngăn chặn mùi hôi thoát ra. Vì thế khi lắp đặt ống thoát cho bồn cầu thì ống thông hơi cũng là một thiết bị không thể thiếu. Vậy bạn đã biết cách lắp ống thông hơi chính xác nhất chưa?

Các bước lắp cụ thể

+ Lựa chọn ống thông hơi chất lượng tốt, thường là làm từ chất liệu nhựa PVC. Chú ý đánh giá về độ bền của ống để tránh trường hợp sửa chữa, phải thay thế thường xuyên. Cũng như đảm bảo hiệu quả tối đa trong hoạt động ở công trình WC.

+ Chọn ống thông hơi theo đúng kích thước tiêu chuẩn của hầm cầu.

+ Xác định vị trí lắp đặt ống thông hơi.

+ Lắp đặt ống thông hơi.

+ Kiểm tra và nghiệm thu công trình sau lắp đặt.

Chú ý:

1 . Ống thông hơi phải đặt thẳng đứng, phần ống thông hơi phải đặt cao hơn mái nhà khoảng 0,7m (nếu là nhà cao trên 1 tầng).

2 . Không lắp ống thông hơi bồn cầu chung với hệ thống thông hơi của ống khói trong nhà.

3 . Vị trí phần ống thông hơi trên mái nhà cần đặt cách cửa sổ và ban công tối thiểu 4m.

4 . Có thể lắp thêm đường ống thông hơi phụ khi lưu lượng nước thải trong ống thoát nước vượt quá mức cho phép. Việc lắp ống thông hơi phụ cần tuân thủ các quy định về kỹ thuật.

Hậu quả khi bồn cầu không có ống thông hơi

ống thoát bồn cầu

Bồn cầu thoát chậm là một trong những hậu quả khi không lắp ống thông hơi

Đối với mỗi một hệ thống vệ sinh, ống thông hơi đều đóng vai trò quan trọng. Mặc dù chức năng chính của nó không phải là dẫn thoát chất thải. Song nếu thiếu thiết bị này, hậu quả thật sự khôn lường. Đó là gì?

Bồn cầu thoát nước chậm

Ống thông hơi có vai trò như một chiếc quạt gió giúp lưu thông các luồng khí bên trong hệ thống WC: bồn cầu, hầm cầu (bể phốt), hố ga, đường ống thoát nước thải,… Nó sẽ giúp hạn chế tình trạng tắc nghẽn chất thải trong nhà vệ sinh. Nếu không lắp đặt thiết bị này, việc xả thải sẽ có thể bị ảnh hưởng. Tốc độ thoát nước chậm, dễ dẫn đến tắc nghẽn. Nhất là khi sử dụng đồng thời nhiều đường ống trong 1 hệ thống WC.

Hư hỏng nhà vệ sinh

Tắc nghẽn thường xuyên, chất thải ứ đọng, hoạt động phân hủy bị giảm hiệu quả,… Tất cả đều có khả năng làm hư hỏng hệ thống nhà vệ sinh. Và thật không may những vấn đề này đều có thể phát sinh nếu bạn bỏ qua không lắp đặt ống thông hơi cho bồn cầu.

Bồn cầu nổi bóng khí, kêu ục ục

Không khí không được lưu chuyển dễ khiến cho không gian hệ thống WC ngột ngạt, tắc khí. Điều này tích tụ lượng không khí có hại không nhỏ. Nếu kéo dài có thể ảnh hưởng đến toàn hệ thống. Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là tình trạng bồn cầu nổi bóng khí, kêu ục ục khi xả do đường dẫn thoát không được thông thoáng. Thậm chí nghiêm trọng hơn là có thể dẫn đến cháy nổ khi lượng khí mê tan tích tụ bên trong bể phốt, hố ga quá nhiều trong thời gian dài.

Tóm lại

Có thể nói việc lắp đặt ống thoát bồn cầu sao cho đúng cách và đầy đủ chi tiết không chỉ đảm bảo về tính thẩm mỹ cho công trình. Mà quan trọng nhất là đảm bảo chức năng vận hành tốt nhất cũng như kéo dài tuổi thọ lý tưởng cho cả hệ thống WC. Chính vì thế, trước khi thiết kế và thi công. Chúng ta cần chú trọng tìm hiểu các thông tin liên quan đến cách lắp đặt ống thoát bồn cầu cũng như việc lắp đặt các thiết bị vệ sinh cần thiết khác. Có như vậy, về lâu về dài việc sử dụng WC sẽ an toàn và tiết kiệm hơn rất nhiều.

0963.313.181