Hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên Nhân, Hậu Quả và Giải Pháp

Hiệu ứng nhà kính là một trong những hiện tượng mang tính chất nóng bỏng toàn cầu, được toàn xã hội quan tâm. Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân, hậu quả cũng như giải pháp khắc phục, mời các bạn tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây.

Contents

Video về hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính là hiện tượng không khí Trái đất nóng dần lên bởi các bức xạ của mặt trời xuyên qua tầng khí quyển. Lúc này, mặt đất sẽ hấp thu nhiệt và bức xạ theo những đường sóng dài vào khí quyển khiến không khí nóng dần lên.

Để dễ hiểu hơn, bạn có thể hình dung đến những ngôi nhà kính. Theo đó, khi ánh mặt trời xuyên qua những tấm kính, năng lượng hấp thụ và tỏa ra nhiệt lớn khiến toàn bộ không gian trong nhà kính nóng lên.

Hiện tượng hiệu ứng nhà kính để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đời sống của con người.

Một số hiện tượng hiệu ứng nhà kính điển hình

Dưới đây là một số hiện tượng nhà kính điển hình nhất hiện nay:

Biến đổi khí hậu Trái đất

biến đổi khí hậu

Những tác động tạo ra sự gia tăng chất khí nhà kính là nguyên nhân hàng đầu khiến khí hậu trái đất bị biến đổi. Tùy theo mức độ tồn đọng của chất khí mà nó có thể ảnh hưởng đến một phần hoặc toàn cầu.

Hiện tượng băng tan

Băng tan bắc cực

Băng tan cũng là một trong những hiện tượng hiệu ứng nhà kính nổi bật nhất hiện nay. Khi trái đất nóng dần lên, thể tích nước sẽ giãn nở và băng ở hai cực sẽ tan dần, khiến mực nước biển dâng cao.

Hiện tượng cháy rừng tự phát

Hiện tượng cháy rừng

Theo các tổ chức môi trường thế giới, khi điều kiện khí hậu khắc nghiệt, thời tiết khô nóng, hiệu ứng nhà kính tăng cao sẽ khiến tình trạng cháy rừng tăng cao, đặc biệt là vào mùa khô.

Hiện tượng hạn hán hoặc ngập lụt

Hiện tượng hạn hán

Các chất khí từ hiện tượng hiệu ứng nhà kính cũng khiến cho hệ sinh thái trên trái đất bị biến đổi khiến nhiều khu vực xảy ra hiện tượng hạn hán kéo dài. Một số vùng thấp lại xảy ra lũ luạt, sạt lở, ngập úng,….

Lượng khí gây hiệu ứng nhà kính lên mức kỷ lục mới

lượng khí gây hiệu ứng nhà kính

Theo các thông tin cập nhật từ Tổ chức Khí tượng thế giới, trong năm 2018 lượng khí CO2 trong khí quyển đạt mức 407,8 ppm cao hơn nhiều lần so với năm trước. Đặc biệt, đây cũng là mức tăng lớn nhất trong 10 năm trở lại đây.

Khi lượng khí gây hiệu ứng nhà kính tăng cao đồng nghĩa với việc con người ở thế hệ tương lai phải gánh chịu nhiều hệ quả nghiêm trọng. Có thể kể đến như: thiên tai lũ lụt thường xuyên, nhiệt độ tăng cao, nước biển dân, hệ sinh thái bị ảnh hưởng, nguồn nước ngọt cạn kiệt,…..

Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính

Vậy, hiệu ứng nhà kính do đâu?

Khí CO2 là nguyên nhân chính gây hiệu ứng nhà kính

Khí C02 nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính

Khí CO2 được xem là nguyên nhân chính dẫn đến hiệu ứng nhà kính. Các hoạt động tự nhiên, khai thác và sản xuất của con người sản sinh ra khí CO2, khí này sẽ bức xạ vào khí quyển, hấp thu nhiệt khiến nhiệt độ không khí tăng cao.

Theo dự báo của các nhà khoa học, mỗi năm nhiệt độ trái đất sẽ tăng lên khoảng từ 1.5 – 4.5 độ C.

Các khí gây hiệu ứng nhà kính khác

Các loại khí gây hiệu ứng nhà kính

Bên cạnh C02 thì một số loại khí khác cũng là nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính như: CFC, Metan, CH4,…..Ngòa ra, sự phát triển của các ngành công nghiệp và bùng nổ dân số cũng khiến nhiệt độ trái đất nóng dần lên.

Hậu quả nghiêm trọng của hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với đời sống và sức khỏe của người dân. Cụ thể như sau:

Nguồn nước

Khan hiếm nguồn nước

Hiệu ứng nhà kính khiến chất lượng nước bị thay đổi theo chiều hướng xấu. Nguồn nước ngọt ngày càng khan hiếm, nước cho sản xuất và tiêu cùng cũng bị thiếu hụt nghiêm trọng.

Sinh vật

Tuyệt chủng động vật

Sự nóng lên của toàn cầu khiến hệ sinh thái, động thực vật bị thay đổi điều kiện sống. Nhiều động vật không thể thích nghi và dần rơi vào tuyệt chủng.

Hiện tượng băng tan

Hiện tượng băng tan

Tình trạng băng tan ở Bắc Cực và Nam Cực đang diễn ra ngày càng nhanh. Điều này khiến nước biển dâng cao, một số khu vực lân cận sẽ bị nhấn chìm. Thậm chí theo cảnh báo, trong nhiều năm tới có thể một số quốc gia sẽ bị xóa tên trên bản đồ thế giới.

Con người

Con người nhiễm bệnh

Hiệu ứng nhà kính ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, nhiều bệnh dịch mới bùng phát, hệ miễn dịch của con người cũng bị suy giảm. Đặc biệt, việc nắng mưa thất thường khiến các vi khuẩn và mầm bệnh lạ xuất hiện.

Một số biện pháp giúp khắc phục hiệu ứng nhà kính

Để khắc phục hiệu ứng nhà kính, bạn có thể thực hiện các biện pháp dưới đây:

Trồng nhiều cây xanh

Trồng cây xanh

Đây là phương pháp hữu ích và thiết thực nhất. Cây xanh sẽ hấp thụ khí CO2 giúp giảm lượng khí này đang kể từ đó ngăn chặn và khắc phục hiện tượng hiệu ứng nhà kính.

Tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện

Để giảm hiệu ứng nhà kính, hãy thực hiện việc tiết kiệm điện. Thực tế điện năng được sinh ra do việc đốt nguyên liệu và nhiên liệu hóa thạch từ đó sản sinh khí CO2. Do đó, khi tiết kiệm điện, bạn không chỉ bảo vệ không khí mà còn giảm nguy cơ hiệu ứng nhà kính.

Phương tiện di chuyển

Khí thải phương tiện giao thông

Các phương tiện giao thông như: ô tô, xe tải, xe máy,…khi lưu thông sẽ thải khí CO2 gây ô nhiễm môi trường và tăng hiệu ứng nhà kính. Do đó, hãy sử dụng xe đạp hoặc các phương tiện giao thông công cộng để bảo vệ trái đất.

Tuyên truyền

Tuyên truyền người dân

Đẩy mạnh việc tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân cũng là biện pháp ngăn chặn hiệu ứng nhà kính. Hãy giúp mọi người hiểu rõ hơn về nguyên nhân và hậu quả nghiêm trọng của nó. Từ đó, người dân sẽ có ý thức và chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường.

Hi vọng những thông tin trong bài viết của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng hiệu ứng nhà kính cũng như các hậu quả của nó. Từ đó có biện pháp bảo vệ và ngăn chặn hiệu quả nhất.

0963.313.181