Tác hại của biến đổi khí hậu ở Việt Nam và trên Thế Giới

Biến đổi khí hậu hiện đang là vấn đề không những ở Việt Nam mà cả thế giới đang quan tâm. Vậy biểu hiện của biến đổi khí hậu là gì, tác hại của biến đổi khí hậu nghiêm trọng như thế nào, cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé!

Xem thêm: 5 Biểu hiện thường thấy của hiện tượng biến đổi khí hậu

Contents

Khái niệm biến đổi khí hậu là gì?

biến đổi khí hậu là gì?

Biến đổi khí hậu là những biến đổi xấu ở các môi trường sinh học hoặc vật lý tự nhiên mang đến những ảnh hưởng có hại với những sinh vật trên trái đất. Biểu hiện chính là những hiện tượng thời tiết cực đoan, khắc nghiệt hơn như lũ lụt, hạn hán, bão, sóng thần, hạn hán,…

Tác hại của biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Dưới đây là những tác hại của biến đổi khí hậu ở Việt Nam mà bạn có thể tham khảo.

Tác động đến môi trường

Tác động đến môi trường

Hiện nay, tỉ lệ bụi mịn trong không khí đang ở ngưỡng báo động, nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM. Sự biến đổi này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người dân, gây ra các bệnh nghiêm trọng về đường hô hấp.

Tác động đến nhiệt độ

Tác động đến nhiệt độ

Nền nhiệt độ trên cả nước đang có xu hướng tăng lên rất nhanh. Nhiệt độ trung bình tăng lên 2,6 độ ở Tây Bắc, tăng 2,5 độ ở Đông Bắc, tăng 2,4 độ ở đồng bằng Bắc Bộ, tăng 2,8 độ ở Bắc Trung Bộ, tăng 1,9 độ ở Nam Trung Bộ, tăng 1,6 độ ở Tây Nguyên và tăng 2 độ ở Nam bộ so với nhiệt độ trung bình những năm 1980-1999.

Tác động về lượng mưa

Tác động về lượng mưa

Lượng mưa trung bình cả nước tăng 5% so với lượng mưa trung bình những năm 1980 -1999. Hiện tượng lũ lụt, sạt lở diễn ra ngày càng nhiều. Cả nước phải hứng chịu rất nhiều cơn bão lớn trong năm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vào khu vực miền Trung.

Tác động đến mực nước biển

Tác động đến mực nước biển

Mức nước biển tăng lên kéo theo hàng loạt hệ lụy như ảnh hưởng tới nguồn nước ngọt, giảm sản lượng lúa, lương thực, ảnh hưởng tới nền kinh tế. Khu vực chịu ảnh hưởng lớn nhất là Đồng bằng Sông Cửu Long, Kiên Giang và Hậu Giang.

Tác động đến trồng trọt chăn nuôi

Tác động đến trồng trọt chăn nuôi

  • Thời tiết thất thường ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của ngành nông nghiệp. Diện tích đất ngày càng bị thu hẹp, ảnh hưởng tới năng suất cây trồng.
  • Đối với chăn nuôi nguồn thức ăn giảm, nước sạch thiếu hụt, khí hậu thay đổi dẫn đến dịch bệnh, giảm năng suất vật nuôi.

Tác động đến môi trường sinh thái biển

Tác động đến môi trường sinh thái biển

Hiện tượng nước biển dâng cao,ô nhiễm môi trường biển ảnh hưởng tới quần thể sinh vật biển dẫn đến giảm đa dạng loài, một số loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Tác động đến đời sống con người

Tác động đến đời sống con người

Môi trường thay đổi, thời tiết ngày càng trở nên cực đoan ảnh hưởng trực tiêp tới con người. Suy giảm chất lượng không khí gây ra các bệnh nghiêm trọng về đường hô hấp,…

Tác hại của biến đổi khí hậu trên thế giới

Trên thế giới, tác động của biến đổi khí hậu cũng cực kỳ nghiêm trọng, cụ thể như sau:

Tác động đến các loài động vật

Tác động đến các loài động vật

IPCC cho biết mức tăng trung bình 1,5° C khiến 20 – 30% loài có nguy cơ tuyệt chủng. Biến đổi khí hậu khiến các loài động vật chưa kịp thích nghi, không có khả năng sinh tồn nên suy giảm đáng kể.

Tác động đến cực Nam và cực Bắc

Tác động đến cực Nam và cực Bắc

Dải băng ở Nam cực chiếm 90% tổng nước ngọt trên trái đất đóng vai trò điều chỉnh nhiệt độ toàn cầu. Tuy nhiên trái đất ngày càng nóng lên khiển dải băng này ngày càng thu hẹp lại.

Ở Cực Bắc nhiệt độ trung bình đã tăng lên 5 độ C trong 100 năm qua nên dự báo mùa hè sẽ không có băng tại Bắc Cực trong vài thập kỉ nữa.

Tác động đến biển và đại dương

Tác động đến biển và đại dương

  • Đại dương là nơi hấp thụ lượng carbon dioxide lớn nhất để ngăn chất này tiếp cận bầu khí quyển. Nhiệt độ trong nước tăng, nồng độ carbon dioxitde cao khiến đại dương có tính axit cao.
  • 70 – 90% rặng san hô mất đi khi nhiệt độ tăng lên và chúng có nguy cơ biến mất hoàn toàn. Sản lượng sinh vật trong biển cũng giảm đáng kể.

Tác động đến rừng

Tác động đến rừng

Rừng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hấp thụ CO2 ngăn không cho ảnh hưởng tới bầu khí quyển, điều hòa khí hậu trên toàn thế giới. Tuy nhiên, thời tiết thay đổi, khô hạn gây tình trạng cháy rừng, ngập úng rừng khiến diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp.

Tác động đến nguồn nước

Tác động đến nguồn nước

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng tới hệ thống sông ngòi, kênh rạch. Khí hậu nóng lên khiến không khí giữ lại lượng nước, giảm lượng mưa gây ra hạn hán, không cung cấp đủ nước cho sự sống.

Hy vọng những tác hại của biến đổi khí hậu môi trường trên đây đã giúp bạn có nhìn nhận đúng hơn về môi trường và góp sức bảo vệ môi trường tốt hơn. Hãy nghiêm túc hơn trong việc khắc phục tác hại của biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường xanh, sạch đẹp.

0963.313.181