Cách khắc phục mùi hôi của cống thoát nước hiệu quả triệt để

Nhà vệ sinh, bồn rửa bát, nhà tắm, … của gia đình bạn thường thoát lên những mùi hôi khó chịu. Ban đầu sẽ là mùi nhẹ nhàng, lâu dần những mùi hôi đó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống gia đình bạn và đe dọa tới sức khỏe của mọi người trong gia đình. Bạn không biết nguyên nhân từ đâu, hậu quả và cách khắc phục mùi hôi của cống thoát nước như thế nào? Bài viết dưới sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Contents

Những nơi phát ra mùi hôi của cống thoát nước

Bạn thường ngửi thấy mùi hôi của cống thoát nước tại các khu vực như bồn rửa bát, cống thoát nước sàn nhà tắm, nhà vệ sinh, …. Đây là những khu vực chịu trách nhiệm chính trong việc thải bỏ các chất thải sinh hoạt của một gia đình qua đường ống cống và thường gây mùi khó chịu nếu như bạn không làm vệ sinh sạch sẽ.

xử lý mùi hôi

Khắc phục mùi hôi của công thoát nước sao cho hiệu quả?

Bồn rửa bát nhà bếp là nơi mà các bà nội trợ thường xuyên thải bỏ các chất thải hữu cơ như dầu mỡ, cặn bã rau, cơm canh, …trong quá trình nấu ăn, sơ chế món ăn hàng ngày. Lâu dần, các chất thải đó tích tụ dần qua đường cống thoát nước bồn rửa bát khi không được phân hủy và phát ra mùi hôi thối khó chịu.

Tương tự, cống thoát nước nhà tắm cũng là nơi thường xuyên phát ra mùi hôi vì là nơi thải bỏ các nước thải sinh hoạt qua quá trình tắm gội hàng ngày. 

Nguyên nhân khiến cống thoát nước phát ra mùi hôi

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cống thoát nước phát ra mùi hôi, ngoài những nguyên nhân trực tiếp như đổ chất thải xuống cống hoặc bỏ rỏ chặn rác ra khỏi vị trí trên bồn rửa bát nhà bếp, … thì còn có các nguyên nhân dưới đây.

xử lý mùi hôi

Nguyên nhân gây lên mùi hôi cống thoát nước bồn rửa bát

 1. Thời gian xả cống không đủ và không thường xuyên

Một trong những nguyên nhân gây ra mùi hôi của cống rãnh đó là việc không xả nước xuống cống thường xuyên hoặc xả nhưng quá ít. Bởi trong ống cống thoát nước luôn có những lợi khuẩn giúp khử mùi, khí cùng các chất cặn bẩn còn bám sót lại. Những lợi khuẩn này cần phải có một độ ẩm nhất định để tồn tại. Chính vì thế nếu như bạn xả nước xuống cống không đủ hoặc không thường xuyên, chúng sẽ chết và bên trong đường ống lúc này chỉ toàn chất bẩn cặn bã lâu ngày gây mùi hôi khó chịu.

 1. Cặn bẩn đọng trong nước

Nếu như bạn xả nước thường xuyên mà đường cống thoát nước vẫn bốc mùi hôi khó chịu. Thì đó là nguyên nhân của các chất bẩn tích tụ, lắng đọng lại dưới nước.

Do quá trình sinh hoạt hằng ngày, các chất thải theo nước trôi xuống đường ống cống nhưng không đủ điều kiện để rơi xuống hẳn bể phốt mà bị bám lại lơ lửng. Các chất mùn, cặn bã hữu cơ này là những thức ăn thừa, dầu mỡ, sữa tươi, … lâu ngày sẽ bị phân hủy và bốc mùi hôi thối.

 1. Không sục rửa bùn trong một thời gian dài

Bùn bã dưới lòng cống giúp hỗ trợ rất tốt trong quá trình phân hủy các chất thải xuống dưới bể phốt. Chúng còn là môi trường tuyệt vời để các vi khuẩn có lợi sinh sôi và phát triển. Tuy nhiên, khi có quá nhiều chất bùn thải đọng lại dưới lòng cống bạn cần phải sục rửa lại hoặc hút bớt đi để tránh gây lên mùi hôi thối. Bởi lớp bùn lâu ngày không được sục rửa sẽ bị ém khí, có thể làm ngăn chặn các chất thải đi xuống dưới tạo ra nhiều phức hợp từ đó mùi sẽ nặng và khó chịu hơn.

Mùi hôi từ cống thoát nước gây hại đến sức khỏe như thế nào?

Mùi hôi từ cống thoát nước thải của các hộ gia đình hay thành phố đều do khí H2S được tạo ra từ quá trình phân hủy những chất hữu cơ mà lên. Khí này khi hít phải ở nồng độ cao rất có hại có sức khỏe, thậm chí còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của con người. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng mũi người có thể phát hiện ra loại khí hại này nhưng lại ở mức rất thấp, thấp hơn tới 400 lần so với mức gây hại cho sức khỏe. Trường hợp hít phải khí có nồng độ quá cao, mùi hôi nồng nặc và kéo dài mũi sẽ tị tê liệt và không còn ngửi thấy mùi nữa. Nhiều người cũng vì thế mà cho rằng không có mùi hôi phát ra từ cống rãnh.

Tuy nhiên, khi hít phải khí H2S chúng chũng không tích tụ trong cơ thể mà chỉ ảnh hưởng nếu như nồng độ vượt ngưỡng cho phép.

Cách khắc phục mùi hôi của cống thoát nước

Dưới đây là một số cách khắc phục mùi hôi của cống thoát nước đơn giản và dễ thực hiện.

xử lý mùi hôi

Cách khắc phục mùi hôi của cống thoát nước

Xử lý mùi hôi của cống thoát nước ở khu vực bồn rửa bát

 1. Nước ấm và nước rửa bát chén

Trước khi thực hiện, trước tiên bạn cần chắc chắn rằng rổ lọc thức ăn thừa đã được xử lý sạch sẽ, sau đó hãy làm theo cách sau:

Đậy nắp kín ống thoát nước chậu rửa bát sau đó đổ nước nóng khoảng 5-8cm rồi hòa một ít dầu rủa bát vào ngâm. Cuối cùng mở nắp đậy cho hỗn hợp này chảy từ từ qua rổ lọc thức ăn thừa.

 1. Baking Soda, giấm và nước sôi

Đầu tiên hãy đổ 1 chén banking soda vào bồn rủa chén sau đó tiếp tục đổ 2 chén giấm lên trên. Hỗn hợp này có thể sẽ tạo bọt lổi lên vài phút, tuy nhiên bạn hãy để ngâm chúng sau đó đổ nước nóng lên hòa tan và rửa trôi hỗn hợp này.

Bạn cũng có thể thực hiện bằng cách đổ banking vào trước, ngâm khoảng 15 phút, rồi sau đó đổ ½ chén giấm rồi tiếp tục dội nước sôi để thả trôi.

 1. Baking Soda, nước cốt chanh và nước sôi

xử lý mùi hôi

Baking Soda, nước cốt chanh và nước sôi

Nguyên liệu bạn cần đó là ½ chén muối hột, ½ banking soda, 1 chén giấm và nước sôi. Hãy đổ lần lượt theo thứ tự kể trên các nguyên liệu vào bồn rửa sau đó đậy kín nắp chừng 30 giây rồi sau đó mới đổ nước sôi rửa sạch.

Xử lý mùi hôi của cống thoát nước ở trong nhà vệ sinh, nhà tắm

Bước 1: Lấy hết chất thải, cặn bẩn bên trong cống ra ngoài

Đầu tiên bạn phải làm đó là lấy hết các chất thải cũng như chất cặn bã bên trong ống cống ra ngoài, bằng cách sử dụng một đoạn kẽm hoặc đầu móc phơi quần áo bằng kim loại để luồn xuống đường cống.

Bước 2: Sử dụng bột thông cống để khắc phục mùi hôi của cống thoát nước nhà vệ sinh, nhà tắm

Tiếp đến hãy đổ bột thông cống để loại bỏ sạch sẽ những chất bẩn còn bám sót lại phía bên trong lòng cống.

Bước 3: Đậy nắp cống

Cuối cùng đừng quên phải đậy nắp cống lại để ngăn chặn các chất cặn bã thừa cũng như rác thải sinh hoạt và còn ngăn mùi hôi bốc lên hiệu quả.

Thêm 10 cách khác khắc phục mùi hôi của cống thoát nước nhà vệ sinh

 1. Sản phẩm khử mùi

Bạn có thể sử dụng các sản phẩm khử mùi có bán trên thị trường như gói men vi sinh hầm cầu để cân bằng lại các vi khuẩn có lợi trong cống thoát nước nhà vệ sinh. Tốt nhất bạn nên sử dụng 1 tháng 1 lần.

 1. Mẹo “nước khép kín”

Đây là một phương pháp cực kì đơn giản. Bạn chỉ cần đổ nước vào trong túi nilon không có quai rồi thắt nút thật chặt. Sau đó đem đặt trực tiếp lên miệng cống, mùi hôi sẽ giảm đi đáng kể. Nguyên lý của mẹo “nước khép kín” đó là túi nilon chứa nước khi đè lên, miệng cống thoát nước sàn nhà tắm sẽ bị bít lại, và mùi hôi sẽ không thể thoát lên trên được nữa. Rất đơn giản phải không?

 1. Giấm

Giống như rượu trắng, bạn cũng chỉ cần đổ một ly giấm ăn rồi đặt ở góc phòng, nhà vệ sinh sẽ được khử mùi hôi hiệu quả

 1. Quạt thông gió

Để khử mùi hôi trong nhà vệ sinh, bạn nên thường xuyên mở cửa nếu như không dùng tới, hoặc nếu có quạt thông gió thì hãy bật chúng thường xuyên để thoát mùi, làm giảm sự sinh sôi của vi khuẩn.

 1. Rượu trắng

Bạn chỉ cần dùng một ly rượu trắng đổ vào một góc nhà vệ sinh để khử mùi hôi của cống thoát nước. Cách làm này có tác dụng trong vòng 1 tuần, sau đó hãy lặp lại để hiệu quả rõ rệt hơn.

 1. Nước hoa

Đây là cách làm thông dụng mà ai cũng biết tới. Nước hoa rất thơm nên dùng chúng trong nhà tắm để khử mùi hôi rất hiệu quả. Hãy nhỏ một vài giọt nước hoa vào khăn để treo trong nhà vệ sinh từ 20-25 ngày, chắc chắn bạn sẽ thấy mùi hương thật dễ chịu.

 1. Dầu gió

xử lý mùi hôi

Khắc phục mùi hôi của cống thoát nước

Bạn chỉ cần mở nắp chai dầu gió và đặt vào một góc nhà vệ sinh để khử mùi hôi hiệu quả. Thế nhưng với những gia đình có người không ngửi được mùi dầu gió thì bạn hãy bỏ qua cách làm này nhé.

 1. Nến thơm

Nến thơm cũng là cách khắc phục mùi hôi của cống thoát nước nhà vệ sinh hiệu quả. Cũng giống như nước hoa, nến thơm cũng đem lại hiệu quả tuyệt vời nhưng giá thành lại rẻ hơn rất nhiều.

 1. Vỏ cam, vỏ quýt

Hãy tận dụng vỏ cam, vỏ quýt để lấy hương thơm khử mùi hôi nhà vệ sinh hiệu quả bằng cách phơi khô rồi đem nấu với nước cho thơm rồi để vào ly trong góc nhà vệ sinh.

 1. Dùng xả

Cũng giống như vỏ chanh, vỏ quýt hãy dùng xả để khử mùi hôi của nhà vệ sinh nhà bạn nhé!

Trên đây là các cách khắc phục mùi hôi của cống thoát nước hiệu quả, tuy nhiên nó chỉ thực hiện được trong khoảng thời gian ngắn. Vì thế bạn nên tìm một địa chỉ uy tín giúp xử lý triệt để vấn đề đó như dịch vụ thông cống nghẹt bể phốt, hút hầm cầu, … của Công ty vệ sinh môi trường số 1 Vĩnh Phúc. Chúng tôi luôn tận tâm làm hài lòng mọi khách hàng, xử lý triệt để, trả lại môi trường xanh – sạch – đẹp cho mọi gia đình.

0963.313.181