Cấu tạo bể phốt 3 ngăn – Sơ đồ bản vẽ và nguyên lý hoạt động

Hiện nay, bể tự hoại, bể phốt 3 ngăn được ứng dụng khá phổ biến. Để hiểu hơn về cấu tạo bể phốt cũng như nguyên lý hoạt động của thiết bị, quý khách có thể tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Contents

BỂ TỰ HOẠI – BỂ PHỐT 3 Ngăn – Cấu Tạo và Nguyên lý hoạt động

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn

Bể tự hoại 3 ngăn có cấu tạo và nguyên lý hoạt động cụ thể như sau:

Cấu tạo
cấu tạo bể phốt 3 ngăn

Bể phốt 3 ngăn gồm có: ngăn lọc – ngăn chứa – ngăn lắng. Cụ thể như sau:

  • Ngắn chứa: Đây là nơi chứa các chất thải. Sau khi xả nước, các chất thải sẽ trôi xuống ngăn chứa và đợi các vi sinh vật phân hủy thành bùn. Diện tích của ngăn này khá lớn, chiếm ½ tổng diện tích của bể tự hoại.
  • Ngăn lọc: Vai trò của ngăn lọc và lọc các chất thải lơ lửng sau khi được phân hủy ở ngăn chứa
  • Ngăn lắng: Ngăn lắng là nơi chứa các chất thải không thể phân hủy như: kim loại, tóc, nhựa,….Phía trên của ngăn lắng là nước trong và sẽ được thải ra ngoài.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn khá đơn giản. Sau khi đi vệ sinh, bạn nhấn nút xả chất thải sẽ theo đường dẫn xuống ngăn chứa. Các chất thải như: chất xơ, đạm, chất béo,…có trong nước tiểu và phân sẽ được phân hủy.

Sau quá tình phân hủy, chất thải biến thành dạng bùn và lắng xuống đáy bể. Một số chất thải không tan như: kim loại, tóc, nhựa,….sẽ chuyển sang bể lắng và chảy ra ngoài.

Sơ đồ bản vẽ bể phốt 3 ngăn đơn giản nhất

sơ đồ bản vẽ bể phốt 3 ngăn

Các loại bể phốt 3 ngăn và cách xây dựng

Dưới đây là tổng hợp một số loại bể phốt 3 ngăn phổ biến nhất hiện nay:

Đối với bể tự hoại 3 ngăn xây bằng gạch

Đây là loại bể phốt phổ biến nhất hiện nay. Bể tự hoại 3 ngăn xây bằng gạch có độ dày từ 220mm trở lên, sử dụng gạch đặc có mác 75 và vữa xi măng. Mạch vữa no, dày đều, miết kỹ.

Mặt trong và mặt ngoài của bể được trét vữa xi măng, cát vàng mác 75 với độ dày 20mm trở lên. Ngoài ra, phía ngoài của bể tự hoại phải được đánh màu xi măng nguyên chất để chống thấm.

Đối với bể tự hoại 3 ngăn bằng bê tông, cốt thép đúc sẵn toàn khối

Với bể tự hoại 3 ngăn bằng bê tông, cốt thép đúc sẵn toàn khối, tại vị trí nắp bể và ống dẫn truyền các ngăn và ống dẫn nước ra ngoài phải được giăng kín và thiết kế bằng cao su chịu nhiệt, chịu lực cũng như các hóa chất nhẹ.

Các ống dẫn nước vào, ra vào giữa các ngăn của bể tự hoại 3 ngăn

Với các ống dẫn nước ra – vào giữa các ngăn của bể đòi hỏi phải đặt so le với nhau để quãng đường nước chảy trong bể dài nhất, tránh bị chảy tắt. Theo các chuyên gia, nên đặt ống nằm ngang với độ dốc khoảng 2%, chiều dài không quá 12m.

Các ỗng dẫn phân thiết kế hình chữ T, đường kính tối thiểu 100mm. Đầu trên của ống cao hơn mặt nước và ngập cách mặt nước khoảng 400mm. Cốt đáy ống vào cao hơn đáy ống ra là 50mm.

Các lưu ý trong quá trình thiết kế và xây dựng bể tự hoại 3 ngăn

lưu ý khi xây bể phốt

Trong quá trình thiết kế và xây dựng bể tự hoại 3 ngăn, để đảm bảo bể vận hành ổn định, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Chiều rộng của bể thấp nhất là 0.7m. Nếu thiết kế bể theo hình chữ nhật thì tỉ lệ chiều dài, chiều rộng của bể theo tỉ lệ 3:1.
  • Chiều sâu từ lớp nước tính từ đáy bể tới mặt nước phải trên 1.2m
  • Nếu lượng nước thải gia đình trên 10 m3/ngày thì không nên xây bể phốt 2 ngăn mà phải xây bể 3 ngăn để đảm bảo.
  • Với bể tự hoại 3 ngăn, đáy bể đổ bằng tấm đan bê tông cốt thép mác 200, độ dày nền trên 150mm.
  • Để đảm bảo bể hoạt động ổn định, trong quá trình xây dựng nên sử dụng gạch lỗ nhỏ, đổ bê tông đúc sẵn.

Một số hình ảnh bể phốt 3 ngăn ngoài thực tế

Dưới đây là một số hình ảnh bể phốt 3 ngăn xây dựng ngoài thực tế mà bạn có thể tham khảo:

bể phốt 3 ngăn 1

Thi công xây dựng bể phốt 3 ngăn bằng gạch

bể phốt 3 ngăn 2

Bể phốt 3 ngăn gồm: ngăn chứa, ngăn lọc, ngăn lắng

bể phốt 3 ngăn 3

Xây dựng bể phốt 3 ngăn không chỉ đảm bảo vệ sinh, an toàn thân thiện với môi trường mà còn xử lý hiệu quả chất thải sinh hoạt của gia đình.

Hi vọng những thông tin trong bài viết trên của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo bể phốt 3 ngăn cũng như nguyên lý và cách xây dựng bể phốt tự hoại đảm bảo chất lượng.

0963.313.181