Vị trí đặt bể phốt trong nhà ống hợp phong thủy nhất

Khi xây dựng bể phốt cho căn nhà, thông thường gia chủ sẽ không để ý nhiều đến địa điểm đặt bể phốt và tùy tiện để thi công. Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu vị trí đặt bể phốt trong nhà ống một cách thận trọng, thì có thể sẽ ảnh hưởng đến tài lộc của người sống trong căn nhà đó. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vị trí đặt phong thủy nhất và những nơi cấm kỵ không nên nhé:

Contents

Vị trí đặt bể phốt trong nhà ống tốt cho phong thủy nhất

vị trí đặt bể phốt trong nhà

Bể phốt có cấu tạo 3 ngăn nên đặt tại những vị trí nhất định.

Với những phân tích trong phong thủy, mọi dòng nước trong nhà đều đi theo thiên can, vì vậy các chuyên gia khuyên bạn nên đặt bể phốt trên thiên can là Giáp, Ất, Bính, Đinh, Canh, Tân, Nhâm và Quý. Với 2 thiên can Mậu và Kỷ thì lại không nên vì thuộc hành Thổ, phạm vào tương khắc với Thủy, sẽ không tốt cho gia đình.

Lưu ý: Khi xây dựng bể phốt, bạn không nên để diện tích quá to bằng của nền nhà, điều này sẽ có thể làm đứt “trạch” của ngôi nhà, gây ra ảnh hưởng tới gia chủ.

Các vị trí xấu, cấm kỵ không được đặt bể phốt

Bể phốt từ lâu đã được coi là một nơi chứa đựng những phần chất thải, bẩn độc của ngôi nhà tập trung vào, vì vậy bạn không nên đặt cong trình này ở những nơi sau:

1/ Không được đặt bể phốt ở phía sau của ngôi nhà

Theo các phong thủy sư, phía sau ngôi nhà còn được gọi là “sơn chủ”, hay phần “lưng” của ngôi nhà. Đối xứng với chúng chính là hướng nhà. Vì vậy, việc đặt bể phốt ở đây sẽ có thể ảnh hưởng đến nền móng gánh đỡ phía sau nhà, không tốt đến tài lộc của gia chủ.

2/ Không được đặt bể phốt ở cung Đào Hoa

Cung Đào Hoa là một cung quan trọng có thể ảnh hưởng tới vận đào hoa của người trong ngôi nhà. Cung này có thể giúp cho gia đình sống hòa thuận, gắn bó tình cảm, nhưng cũng có thể phá hủy gây ra sự chia rẽ. Khi đặt bể phốt, bạn nên chú ý vị trí Đào Hoa của ngôi nhà và của bản thân:

Vị trí Đào Hoa của ngôi nhà:

Hướng nhà Vị trí Đào Hoa
Nam – Hành Hoả Hướng Tây (Hướng Dậu)
Tây Hoặc Tây Bắc – Hành Kim Hướng Bắc (Hướng Tý)
Bắc – Hành Thuỷ Hướng Đông (Hướng Mão)
Đông; Đông Nam- Hành Mộc Hướng Nam (Hướng Ngọ)
Tây Nam; Đông Bắc – Hành Thổ Hướng Tây (Hướng Dậu)

Vị trí Đào Hoa của bản thân

Người tuổi Hướng Đào Hoa
– Lưu ý 4 vị trí đào hoa của ngôi nhà trước sau đó mới tới hướng cá nhân

– Xác định năm sinh âm lịch để tính hướng đào hoa

Tuổi Thân – Tý – Thìn Hướng Tây  (Hướng Dậu)
Tuổi Tỵ – Dậu – Sửu Hướng Nam (Hướng Ngọ)
Tuổi Dần – Ngọ – Tuất Hướng Đông (Hướng Mão)
Tuổi Hợi – Mão – Mùi Hướng Bắc (Hướng Tý)

Tốt nhất khi đặt bể phốt bạn nên tránh những vị trí Đào Hoa sẽ phạm phải “Đào Hoa Sát” khiến gia đình có nguy cơ tan vỡ. Cùng với bể phốt, bạn cũng không nên đặt một số công trình, đồ vật ở vị trí này như bình hoa rỗng không có hoa, bể cá không có cá,…

3/ Không được đặt bể phốt ở Cung Đoài (chính Tây)

vị trí đặt bể phốt trong nhà

Với việc đặt bể phốt ở Cung Đoài (chính Tây), gia chủ sẽ có thể gặp phải những vận đen như nghiện ngập, cờ bạc, rượu chè,…

4/ Không được đặt bể phốt ở Cung Ngọ

Cung Ngọ đại diện cho Hành Hỏa, khi đặt bể phốt vừa là Thủy vừa mang tính độc, dơ thì sẽ gây ra ảnh hưởng về sức khỏe, tài lộc cho người trong gia đình.

5/ Không được đặt bể phốt ở Cung Cấn(hướng Đông Bắc) và Cung Khôn(hướng Tây Nam)

Nếu đặt ở hai cung này thì sẽ phạm vào Thổ khắc Thủy, dễ tạo thành các bệnh tật như tiêu hóa, hô hấp, nhất ở ở phụ nữ, trẻ nhỏ và người già.

Xem thêm bài viết cách hóa giải bếp nằm trên bể phốt

Cách hóa giải khi đặt sai vị trí bể phốt

Tuy bể phốt nằm sai vị trí có thể gây ảnh hưởng tới phong thủy của ngôi nhà, tuy nhiên có một số vị trí vẫn có thể hóa giải được, hãy cùng xem nhé:

Trường hợp 1: Bếp nằm trên bể phốt

 • Vì sao bể phốt không nên nằm dưới bếp?

Bể phốt được coi là đại diện cho hành Thủy, việc nằm dưới bếp – đại diện cho hành Hỏa sẽ gây ra tương khắc không tốt cho tài vận và sức khỏe. Ngoài ra, theo khoa học, bể phốt là một nơi chứa đựng các chất thải sinh hoạt cũng như chứa các khí độc dễ gây cháy nổ, chính vì vậy việc đặt dưới bếp sẽ có nguy cơ xảy ra tai nạn không đáng có.

 • Cách hóa giải 1: Di chuyển vị trí bể phốt

Việc di chuyển bể phốt khi đã xây dựng xong là rất khó khăn, tuy nhiên đây lại là cách tốt nhất để tránh cho phong thủy ngôi nhà bị thay đổi, mất căn bằng.

 • Cách hóa giải 2:

Ngoài cách trên, một phương thức dễ dàng hơn đó chính là xác định vị trí tim của phòng bếp và tiến hành cơi nới diện tích. Theo phong thủy, nếu vị trí trung tâm của phòng bếp (tim của phòng bếp) nằm ngay trên bể phốt sẽ là điều cấm kỵ. Chính vì vậy, bạn nên tiến hành mở rộng không gian, tránh bể phốt nằm đúng vị trí này là có thể giảm ảnh hưởng lên sự cân bằng phong thủy.

Bên cạnh hai cách trên. Bạn cần phải tiến hành thông hút bể phốt định kỳ để đảm bảo không xảy ra hiện tượng tắc và trào bể. Một điều cực kỳ cấm kỵ trong phong thủy.

Xem thêm bài báo giá hút bể phốt mới nhất 2020

Trường hợp 2: Bể phốt ở dưới phòng ngủ

vị trí đặt bể phốt trong nhà

 • Vì sao bể phốt không nên nằm dưới phòng ngủ

Đối với phòng ngủ, đây là nơi mang tính âm, nếu để bể phốt cũng mang tính ấm nằm dưới căn phòng này, sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của gia đình. Các căn bệnh dễ gặp phải như thấp khớp, suy thận, rối loạn tiêu hóa cũng như nhiều bệnh về đường huyết.

 • Cách hóa giải: Tốt nhất là bạn nên chuyển vị trí giường ngủ hoặc xem xét xây lại bể phốt tại vị trí khác.

Ngoài các cách hóa giải khi đặt sai vị trí bể phốt, bạn cũng nên thường xuyên thông hút bể phốt để tránh bị đầy ứ, tắc nghẽn cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và sức khỏe người thân trong gia đình.

Có nên đặt bể phốt ở dưới gầm cầu thang không?

Các rủi ro khi đặt bể phốt dưới gầm cầu thang

vị trí đặt bể phốt trong nhà

 • Nứt nền nhà: Bể phốt có kết cấu rỗng, ở trong chỉ chứa chất thải và nước. Chính vì vậy, khi xây dưới gầm cầu thang mà không đảm bảo vệ độ dày sẽ dễ xảy ra hiện tượng nứt nền nhà, sụt lún.
 • Khó hút bể phốt khi cần: Khi hút bể phốt thường bạn sẽ phải nhấc bồn cầu lên và cho ống hút chuyên dụng vào. Tuy nhiên, nếu bể phốt nằm dưới gầm cầu thang, việc ống hút bể phốt phải luồn lách di chuyển sẽ ảnh hưởng tới việc vệ sinh công trình này.

Ưu điểm khi đặt bể phốt dưới gầm cầu thang

 • Tiết kiệm được không gian lớn dành cho gia đình.
 • Nếu gia đình bạn có bể nước ăn lớn, thì vị trí bể phốt tại dưới gầm cầu thang sẽ giúp bố trí dễ dàng hơn các công trình của căn nhà.

Những chú ý khi đặt bể phốt dưới gầm cầu thang

Vậy khi lắp đặt bể phốt dưới gầm cầu thang, bạn sẽ phải chú ý những điều gì để tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như kếu cấu của căn nhà:

 • Nắp bể phốt: Bạn nên thiết kế trần bể phốt dày, chắc chắn và chịu lực tốt vì chân trụ cầu thang sẽ kết nối trực tiếp tới nắp bể phốt.
 • Thiết kế bể phốt né phần chân cầu thang.
 • Đặt bể phốt sát tường và thẳng từ nhà vệ sinh xuống nếu bạn đặt chúng dưới gầm cầu thang.
 • Tận dụng dầm giữa nhà: Bể phốt thường có 3 ngăn, vì vậy bạn nên đặt ngăn to nhất ở một bên và 2 ngăn nhỏ ở một bên dầm nhà. Khi đó bể phốt sẽ chắc chắn hơn, cũng như góp phần vào chất lượng bền của móng nhà.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết xây dựng bể phốt ở vị trí nào, hãy tham khảo ngay thông tin trong bài viết này nhé. Những vị trí đặt bể phốt trong nhà ống hợp phong thủy nhất sẽ giúp bạn định hình được một nơi phù hợp nhất để mang đến sự an toàn, chắc chắn và tiện lợi trong sinh hoạt cho gia đình. Chúc bạn có được một căn nhà đầy đủ tiện nghi và mang đến tài lộc trong tương lai nhé!

0963.313.181