Nguyên nhân & cách xử lý bồn cầu không có nước hiệu quả tại nhà

Bồn cầu không có nước, đã bơm nước vào nhưng nước vẫn không đầy là tình trạng mà nhiều gia đình bắt gặp hiện nay. Điều này không chỉ gây bất tiện trong sinh hoạt mà còn có nguy cơ hỏng bồn cầu. Vậy nguyên nhân và cách xử lý bồn cầu không có nước thế nào? Bài viết sau đây sẽ chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý chi tiết nhất.

Contents

Nguyên nhân khiến bồn cầu không có nước

Do mất nước tổng

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất khiến két nước bồn cầu không có nước. Nước từ bể chứa bị cạn nên không còn nước cấp cho bồn cầu. Sự cố mất nước có thể do hỏng bơm, nước không đủ, mất điện, do nhà cung cấp cắt.

ket-nuoc-bon-cau-khong-co-nuoc

Đường ống cấp nước từ bể bị tắc

Nước ở bể chứa vẫn còn nhưng không thể cung cấp cho bồn cầu thì khả năng cao là đường ống cấp nước bị tắc nghẽn, làm ngăn cản sự lưu thông của nước.

Gioăng cao su bị hỏng

Gioăng cao su có tác dụng liên kết các bộ phận trong két chứa nước. Nếu gioăng bị mòn, hỏng thì nước từ két sẽ rò ra ngoài, xuống lòng bồn cầu nên bồn cầu sẽ không thể tự bơm nước để thực hiện tính năng xả.

Phao bồn cầu bị hư hỏng

Phao bồn cầu bị hỏng hoặc lắp sai cũng là nguyên nhân khí bồn cầu không tự bơm nước được và bạn không thể sử dụng bồn cầu bình thường được.

phao-bon-cau-bi-hu-hong

Hỏng van khóa nước phòng vệ sinh

Bộ phận kết nối giữa nguồn cấp nước tổng với bồn cầu nói riêng và các thiết bị dùng nước nói chung là van nước. Nếu van nước hỏng thì sẽ không thể khóa nguồn cấp nước vào nhà vệ sinh hoặc nước không vào két bồn cầu được.

Do két nước bị nứt

Đây là trường hợp hiếm xảy ra nhưng cũng có thể gặp phải. Nếu két nước bị rạn, nứt vỡ thì sẽ khiến bồn cầu cạn nước, không thể xả nước bình thường.

Ảnh hưởng của việc bồn vệ sinh không có nước

Két nước bồn cầu không có nước hay bị tụt nước sẽ gây nhiều ảnh hưởng không tốt, phải kể đến như:

  •         Quá trình xả thải phân, nước tiểu xuống bể phốt không thể hoạt động.
  •         Khiến bồn cầu bị tắc nghẽn, không thể sử dụng bình thường.
  •         Gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của gia đình
  •         Ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng do phải cố nhịn đi tiểu hay đại tiện
  •         Gây mùi hôi khó chịu trong nhà, ô nhiễm môi trường sống
  •         Gây cáu bẩn, làm tăng nguy cơ rạn nứt két nước và rút ngắn tuổi thọ của bồn cầu.

Cách khắc phục bồn cầu không có nước đơn giản, hiệu quả

Cách xử lý bồn cầu không bơm nước do mất nước tổng

Nếu nguyên nhân là do mất nguồn nước tổng thì bạn cần xem rõ là vì sao nguồn nước này bị mất. Nếu do mất điện thì đợi có điện lại để bơm nước vào. Hoặc do nguồn nước dự trữ hết thì bạn bơm lại nước vào bể chứa là được.

cach-sua-bon-cau-khong-bom-nuoc-1

Cách xử lý đường ống cấp nước bị tắc

Trường hợp ống cấp nước bị tắc bạn cần xác định rõ vị trí bị tắc nghẽn hay rò rỉ nước. Sau đó cần tiến hành khắc phục dựa trên tình trạng sự cố, có thể thay mới hoặc giáp lại hay thông tắc cặn bẩn là được.

Cách sửa gioăng cao su

Trường hợp gioăng cao su trong kết nước bồn cầu bị mòn, hỏng thì bạn có thể xử đơn giản bằng cách, tháo gioăng cao su cũ ra rồi thay bằng cái mới để tăng tính liên kết giữa các bộ phận là được.

cach-sua-bon-cau-khong-bom-nuoc-2

Cách sửa bồn cầu không tự bơm nước do hỏng van khóa nước phòng vệ sinh

Nếu van khóa nước bị hỏng thì nếu van khóa bị hỏng. Cash thay van nước rất đơn giản, bạn văn theo ngược chiều kim đồng hồ để nới lỏng van ra rồi thay thay van mới vào là được. Tuy nhiên, quá trình thực hiện sẽ gồm nhiều bước, bạn cần có kinh nghiệm hoặc không thì nên gọi kỹ thuật hỗ trợ.

Cách sửa phao bồn cầu

Bạn kiểm tra xem phao bồn cầu có vấn đề gì không. Nếu phao bị hỏng không thể căn chỉnh mực nước được nữa thì bạn cần thay phao mới. Chỉ cần thay phao bồn cầu là có thể sử dụng bình thường.

cach-sua-bon-cau-khong-bom-nuoc-3

Cách sửa bồn cầu không bơm nước do két nước bị nứt, vỡ

Đây là trường hợp hiếm gặp nhưng không phải không có. Nếu két nước bị nứt vỡ thì bạn thay bằng két nước mới. Khi mua két nước mới nên chọn sản phẩm cùng thương hiệu với bồn cầu tại địa chỉ uy tín để đảm bảo độ tương thích và dễ dàng lắp đặt.

Trên đây là các nguyên nhân và cách xử lý bồn cầu không có nước đơn giản nhất. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

 

0963.313.181