7+ Phương pháp xử lý bồn cầu thoát nước chậm hiệu quả nhất

Bồn cầu thoát nước chậm là sự cố thường xuyên gặp phải của nhiều gia đình hiện nay. Nó không chỉ làm gián đoạn sinh hoạt mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng nước bồn cầu thoát chậm trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: Hướng dẫn cách lắp đặt ống thoát bồn cầu chi tiết, cụ thể

Contents

Dấu hiệu bồn cầu thoát nước chậm

Để nhận biết tình trạng nước bồn cầu thoát chậm khá đơn giản. Sauk hi đi vệ sinh, nếu bạn ấn xả nước nhưng nước xuống chậm, chất thải không trôi. Thậm chí một số tình trạng chất thải trào ngược, ùn ứ. Đây là những dấu hiệu cho thấy bồn cầu đang bị tắc, nước thoát chậm.

Dấu hiệu bồn cầu thoát nước chậm

Nguyên nhân bồn cầu thoát nước chậm

Nước bồn cầu thoát chậm có thể do một trong các nguyên nhân sau:

  • Thiết kế bồn cầu sai hoặc lắp đặt bồn cầu sai vị trí.
  • Hầm cầu không có đường thoát nước, ống thoát khí thấp.
  • Các vật có kích thước lớn, khó tiêu bị rơi trong bồn cầu dẫn đến tắc nghẽn.
  • Sử dụng giấy vệ sinh quá nhiều, đặc biệt là các loại giấy khó tiêu.
  • Bể phốt đầy khiến chất thải bị trào ngược.

Cách khắc phục bồn cầu thoát nước chậm

Để khắc phục tình trạng nước bồn cầu thoát chậm, các bạn có thể áp dụng một trong các cách sau:

1. Sử dụng pittong, bơm thụt cao su

Pittong được thiết kế với thân làm bằng ống hơi có tay cầm, một đầu làm bằng cao su giúp việc thao tác vô cùng dễ dàng. Chỉ cần đặt phần hút bằng cao su xuống bồn cầu rồi dùng lực đẩy mạnh tạo nén không khí, sau đó thực hiện kéo hút liên tục để đẩy bay các chất gây tắc nghẽn trong bồn cầu.

xử lý bồn cầu thoát nước chậm bằng pittong cao su

2. Sử dụng dây lò xo

Đây cũng là cách khắc phục bồn cầu thoát nước chậm an toàn, hiệu quả. Dây lò xo được cấu tạo 1 trục tay cầm gắn với 1 dây lò xo có khả năng đàn hồi lớn. Chỉ cần cho 1 đầu dây vào bồn cầu rồi dùng tay xoay đều theo chiều kim đồng hồ.

Khi đầu dây chạm phải vật cứng, hãy tác dụng lực mạnh hơn để loại bỏ các vật cản, giúp bồn cầu thông tắc nhanh chóng.

3. Dùng Baking soda kết hợp với giấm và nước nóng

Để thông thắc bồn cầu theo các này bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị 500ml giấm ăn, 500g baking soda và 3 lít nước sôi.

Bước 2: Trộn baking soda với giấm sau đó đổ xuống bồn cầu. Đợi khoảng 6 tiếng để dung dịch phân hủy các chất thải. Sau đó, đổ 3 lút nước sôi vào bồn cầu để mang lại hiệu quả tốt nhất.

xử lý bồn cầu thoát nước chậm bằng baking soda và giấm

thông cống bằng baking soda và giấm

4. Dùng băng keo dính hay miếng dán

Một trong những cách xử lý bồn cầu thoát nước chậm thông dụng hiện nay là dùng băng keo hoặc miếng dán bồn cầu. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Dùng cuộn băng dính khổ lớn và dán kín miệng toilet.

Bước 2: Xả nước từ bể chứa xuống bồn cầu. Lúc này bạn sẽ thấy băng keo dính phồng lên.

Bước 3: Dùng 2 tay đặt lên phần nhô của băng dính, dùng áp lực vừa đủ để đẩy xuống. Cùng với áp lực của nước sẽ giúp đánh bay chất thải gây tắc nghẽn.

xử lý bồn cầu thoát nước chậm bằng băng dính

5. Sử dụng nước rửa chén

Với phương pháp này, bạn dùng khoảng 300ml nước rửa bát sau đó đổ trực tiếp vào bồn cầu, ngâm qua đêm. Sau đó xả lại bằng nước sạch để loại bỏ các chất thải trong đường cống.

6. Sử dụng đá lạnh

Đây cũng là cách thông tắc vô cùng hiệu quả. Theo đó, bạn dùng một bịch đá lạnh đổ vào bồn cầu, đợi đá tan rồi xả nước kiểm tra. Phương pháp này được nhiều người đánh giá cao về hiệu quả mang lại.

xử lý bồn cầu thoát nước chậm bằng đá lạnh

7. Dùng móc phơi quần áo

Đây cũng là cách xử lý bồn cầu thoát nước chậm vô cùng hiệu quả. Theo đó, bạn uống thẳng móc phơi quần áo sau đó luồn xuống bồn cầu. Đến vị trí tắc nghẹt dùng lực đẩy mạnh để tác động lên vật cản. Tuy nhiên, trong quá trình áp dụng bạn cần lưu ý để tránh làm bồn cầu xây xước.

8. Sử dụng hóa chất

Trên thị trường hiện có nhiều loại hóa chất thông bồn cầu cực mạnh. Với các thành phần hóa học có tác dụng phản ứng nhanh và đánh tan các chất thải cặn bám trong bồn cầu.

Cách sử dụng các hóa chất này cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần đổ trực tiếp chúng xuống bồn cầu, sau đó đợi khoảng vài phút rồi xả lại với nước.

xử lý bồn cầu thoát nước chậm bằng hóa chất

9. Gọi thợ thông tắc bồn cầu tại nhà

Nếu đã áp dụng các biện pháp trên nhưng bồn cầu nhà bạn vẫn thoát nước chậm thì hãy gọi thợ thông tắc bồn cầu tại nhà. Với hệ thống trang thiết bị hiện đại cùng kinh nghiệm nhiều năm, họ sẽ thực hiện thông tắc và đánh bay mọi vật cản trong đường cống thoát nước một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Trên đây là tổng hợp những cách xử lý bồn cầu thoát nước chậm hiệu quả nhất. Hy vọng thông qua bài viết của chúng tôi các bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để khắc phục tình trạng bồn cầu bị tắc nghẽn.

0963.313.181