(Chọn lọc) 6 Cách xử lý mùi hôi hố ga hiệu quả, an toàn nhất

Cách xử lý mùi hôi hố ga nhanh chóng hiệu quả là sự quan tâm của rất nhiều người. Nhất là trong thời điểm nắng nóng khiến mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Chính vì thế, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý mùi hôi của hố ga nhanh nhất nhé!

Xem thêm: Cách khắc phục mùi hôi của cống thoát nước hiệu quả triệt để

Contents

Nguyên nhân khiến hố ga bốc mùi khó chịu?

Nguyên nhân khiến hố có mùi hôi

Nguyên nhân khiến hố có mùi hôi

Hố ga là nơi lắng đọng bùn đất, cát, rác thải hoặc được sử dụng trong công trình phụ làm hầm cầu, bể phốt chứa chất thải sinh hoạt hằng ngày.

Khi thời tiết nắng nóng, quá trình phân huỷ chất thải diễn ra nhanh chóng hơn. Vì thế hàm lượng khí SO2, H2S phát sinh nhiều hơn và mạnh hơn nên khiến hố ga bốc mùi hôi thối khó chịu.

Bên cạnh đó, hầm cầu sau thời gian dài sử dụng không được nạo vét thông hút sẽ tích tụ quá nhiều chất thải gây đầy, tắc nghẽn. Chất thải không được phân huỷ kịp thời sẽ bốc mùi hôi khó chịu và thoát ra ngoài qua đường ống thoát nước.

Hố ga bốc mùi ảnh hưởng như thế nào?

Quá trình phân huỷ chất thải trong hố ga sẽ sinh ra các loại khí có hại như SO2, H2S và CH4. Đây là những chất độc hại gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ con người nếu như hít phải một lượng lớn. Khí độc ảnh hưởng tới hệ hô hấp, gây ra hiện tượng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và khó thở.

Bên cạnh đó trong hố ga có lượng khí quá lớn sẽ tiềm ần những nguy cơ cháy nổ và tắc nghẽn cực kỳ nguy hiểm nếu không được xử lý kịp thời.

Cách xử lý mùi hôi hố ga hiệu quả nhất

Dưới đây là những cách xử lý mùi hôi hố ga an toàn, hiệu quả nhanh chóng nhất mà bạn có thể tham khảo:

Nạo vét hố ga, hút hầm cầu định kỳ

Nạo vét hố ga

Nạo vét hố ga

  • Đối với hố ga thoát nước thải: Giảm thiểu sự phân huỷ của nước thải tồn đọng, nạo vét hố ga định kỳ để giảm lượng bùn gây ra mùi hôi khó chịu.
  • Đối với hầm cầu: Tính toán đúng dung tích của bể phù hợp với lượng người sử dụng và hút hầm cầu theo định kỳ để giảm chất thải gây mùi. Khi xây hầm cầu cần sử dụng ống thông hơi để đảm bảo khả năng thoát khí tốt nhất.

Kiểm tra hố ga trong quá trình sử dụng

Trong quá trình sử dụng bạn nên thường xuyên kiểm tra khu vực hố ga để đảm bảo chúng đang hoạt động hiệu quả và kịp thời ngăn chặn, xử lý tình trạng bốc mùi khó chịu.

Thường xuyên kiểm tra hệ thống ống thông hơi trong hố ga để đảm bảo đường ống thông hơi không tắc nghẽn gây ra mùi hôi thối.

Sử dụng các loại chế phẩm vi sinh, bột thông cống

Sử dụng chế phẩm vi sinh

Sử dụng các loại chế phẩm vi sinh, bột thông cống

Bạn nên sử dụng các chế phẩm vi sinh có lợi đổ vào bên trong bồn cầu để tăng vi khuẩn có lợi, thúc đẩy quá trình phân huỷ chất thải và giảm thiểu lượng khí phát ra ngoài môi trường.

Nếu đường ống dẫn chất thải hoặc thoát nước bị tắc cần thông tắc ngay bằng các loại bột thông cống chuyên dụng nhé.

Sử dụng thuốc khử mùi

Nếu hố ga bốc mùi hôi khó chịu do bị cặn bám, chất thải hữu cơ nhiều thì bạn có thể sử dụng các loại thuốc khử mùi hố ga chuyên dụng. Đây là cách làm mang lại hiệu quả nhanh chóng, giúp rút ngắn quá trình phân huỷ của chất thải và giảm được mùi hôi khó chịu.

Khi sử dụng thuốc khử mùi cần đảm bảo an toàn và làm đúng theo quy trình mà nhà sản xuất đã ghi trên bao bì nhé.

Cách xử lý mùi hôi hố ga bằng cây xanh

Khử mùi hôi hố ga bằng cây xanh

Khử mùi hôi hố ga bằng cây xanh

Có thể bạn sẽ rất ngạc nhiên nếu biết cây xanh cũng là một phương pháp khử mùi hôi hố ga cực kỳ hiệu quả. Cây xanh hấp thu CO2, các chất khí độc hại và thải ra khí Oxy cho môi trường nên có tác dụng thanh lọc không khí, ngăn mùi hôi cực kỳ hiệu quả.

Hãy trồng những loại cây có khả năng hút mùi cao ở khu vực hố ga như: lưỡi hổ, trầu bà, nha đam, cọ nhật, mẫu tử,…

Sử dụng các sản phẩm có hương thơm

Dùng sản phẩm có hương thơm

Dùng sản phẩm có hương thơm

Bạn có thể dùng các sản phẩm có mùi hương để loại bỏ tạm thời mùi hôi khó chịu từ hố ga trong nhà. Các sản phẩm mà bạn có thể dùng như: tinh dầu, nến thơm, dầu gió, nước hoa xịt phòng. Nên chọn những mùi hương nhẹ nhang, dễ chịu để loại bỏ mùi hôi trong nhà nhé.

Trên đây là những cách xử lý mùi hôi hố ga nhanh chóng, an toàn và hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Trân trọng!

0963.313.181